Crossover là gì? SUV là gì? Phân biệt 2 dòng xe như thế nào?

SUV là gì? Crossover là gì? Phân biệt 2 dòng xe
SUV là gì? Crossover là gì? Phân biệt 2 dòng xe

Crossover là gì? SUV là gì? Phân biệt 2 dòng xe như thế nào?

Định nghĩa xe SUV và Crossover chi tiết. Cách phân biệt các dòng Crossover và SUV trên thị trường, các dòng xe nằm cùng phân khúc.

Thị trường xe ô tô hiện tại có rất nhiều dòng xe gầm cao, thuộc đủ phân khúc Crossover và SUV. Các thuật ngữ trên nhằm chỉ các dòng xe có khoảng sáng gầm lớn, vóc dáng to, cao phù hợp cho cả đô thị lẫn những cung đường “khó nhằn”.

Crossover là gì?

Crossover là gì?
Crossover là gì?

Hầu hết người dùng điều khó phân biệt những dòng xe Crossver và SUV, ngay cả những hãng xe lớn đều nhầm lẫn, hoặc cố tình, hoặc vô ý nhằm mục đích Marketing cho dòng xe Crossover có tính chất, đặc điểm tương tự SUV gầm cao, có khả năng Off-Road tốt.

Crossover là dòng xe gầm cao, được lai những ưu điểm của dòng xe Sedan và dòng xe SUV, nó mang đến khả năng vận hành êm ái, dễ chịu và khả năng vượt qua những cung đường đòi hỏi chiếc xe phải có khoảng sáng gầm lớn, đường ngập nước hay cả những nơi “lòi lõm” khó vượt qua.

Chính vì Crossover là mẫu xe lai nên mỗi thứ nó đều làm tốt, nhưng phải đính chính là Crossover bản chất không phải một chiếc Sedan êm ái, hay một chiếc SUV có thể vượt mọi địa hình. Nó được sinh ra trong nhu cầu ngày càng “tham lam” của người dùng, các hãng xe cũng dùng cái tên Crossover để Marketing dòng xe gầm cao, hoạt động dễ chịu này.

Trên thị trường Việt Nam, các dòng xe Crossover thuộc đủ mọi phân khúc, từ những chiếc xe đô thị, cở nhỏ như: Ford EcoSport, Hyundai Kona, Honda HR-V, đến các mẫu xe lớn hơn như Mazda CX-5, Hyundai Tucson hay thậm chí là Ford Explorer. Kiểu dáng của những dòng Crossover mang đến cảm giác hiện đại, phù hợp cho người dùng thường xuyên sử dụng xe trong đô thị, thích một chiếc xe to, lớn, vận hành êm ái và đôi khi thử sức với các địa hình đôi chút khó khăn. Ngay cả Mercedes-Benz GLC, Audi Q3, Volkswagen Tiguan, và BMW X1 cũng tham gia vào phân khúc Crossover.

Để chọn một chiếc Crossover chủ xe không nên đòi hỏi chiếc xe phải êm ái, sang trọng như những chiếc xe Sedan, hay hầm hố, to, khỏe như những chiếc SUV mà hãy chấp nhận nó là con lai và mang trong mình mỗi thứ một ít.

Các dòng Crossover thường được nhà sản xuất cung cấp chế độ dẫn động cầu sau, hay chế độ All Wheel Drive (4 bánh dẫn động toàn thời gian) bởi vì đây là cách giúp chiếc xe có khả năng đi địa hình vừa đủ và không dành quá nhiều công nghệ cho một cách hoạt động mượt mà.

SUV là gì?

SUV là gì?
SUV là gì?

SUV là những chiếc xe gầm cao, khung gầm và thân vỏ tách rời thành 2 phần riêng biệt, thường được sử dụng từ hệ cơ bản của những chiếc xe bán tải, nhưng trang bị hệ thống phuộc êm dịu. Trên những cung đường ghồ ghề, địa hình phức tạp, hệ thống gầm tách rời thân vỏ cho phép chiếc SUV gia tăng độ vặn xoắn và dễ dàng vượt qua, các công nghệ bổ trợ đi kèm thường là chế độ 2 cầu, 4×4 hay các chế độ khóa vi sai cầu sau, các chức năng gài cầu điện, hay gài cầu tự động.

Trên đường phố, dễ dàng nhận biết các chiếc xe SUV bởi bản chất là xe địa hình, nên nó có kiểu dáng hầm hố, mạnh mẽ và nam tính. Chiếc SUV thường có khoảng sáng gầm lớn hơn những chiếc Crossover, có khả năng lái tốt hơn nhưng về độ êm ái, hay cách âm thì không thể bằng Crossover.

Phân biệt SUV và Crossover?

Cách nhận biết đơn giản nhất là từ thông số nhà sản xuất đưa ra, những chiếc Body on Frame hay con gọi là khung, vỏ tách rời là SUV còn những chiếc Unibody, hay khung, vỏ liền nhau được gọi là Crossover. Một cách khác, chúng ta có thể cuối xuống gầm xe và xem thử chiếc xe đang xem có khung gầm rời, hay thân vỏ liền khối.

SUV thường có vóc dáng khỏe khoắn, hầm hố, thiết kế nam tính và ghồ ghề, các dòng xe này có thể đoán được qua kiểu dáng của xe, một số xe SUV trên thị trường như: Ford Everest, Toyota Fortuner hay Isuzu D-Max.

Crossover có ngôn ngữ thiết kế chỉn chu, mang hơi hướng sang trọng, một số mẫu xe Crossover trên thị trường như: Honda CR-V, Hyundai SantaFe, Kia Sorento,…

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *